HÀNH TRANG THIẾT YẾU KHI SANG NHẬT

   Đầu tiên, Du học Tuấn Linh xin chúc mừng các bạn nhận được tư cách lưu trú và chuẩn bị sang Nhật du học. Tuy nhiên, việc chuẩn bị hành lý đi Nhật khiến cho nhiều bạn du học sinh lo lắng, không biết nên đem gì, không nên đem gì sang. Nhưng không đem thì lại lo, thôi thì tâm lý “cứ đem đi cho chắc ăn”. Vậy là khệ nệ mang một đống hành lý qua bên này. Qua đến nơi mới “lòi” ra là nhiều thứ không cần hoặc bên này bán đầy thì lại đem qua, mà nhiều thứ cần thì lại không đem qua! Bài viết nhỏ dưới đây Du học Tuấn Linh xin chia sẻ tới các tân du học sinh lần đầu đặt chân sang “xứ sở hoa anh đào” kinh nghiệm về hành lý khi đi Du học Nhật Bản nhé.

 

• Ba nguyên tắc đầu tiên cho việc chọn đồ sang Nhật Bản du học:

– Mang những đồ đặc biệt quan trọng với bạn – đồ chỉ ở Việt Nam mà bên Nhật Bản không có.
– Mang theo đồ rẻ ở Việt Nam khi bên Nhật loại đồ đó có giá cao ngất ngưởng.
– Cân Hành lý trước khi ra sân bay

Về quy định hành lý:

– Hành lý ký gửi: 40kg
– Hành lý xách tay: 7 kg

+ Đặc biệt chú ý:

– Hành lý ký gửi:Tổng là 40kg nhưng sẽ phải chia đều ra làm 2 kiện (vì nhiều bạn lần đầu ko hiểu cứ nghĩ là tổng trọng lượng hành lý ký gửi là 40kg nên khi đóng đồ thì đóng đầy 1 vali to sau đó mới đóng thêm vali nhỏ. Nhiều trường hợp đóng rất đủ cân và gọn gàng nhưng ra sân bay lại phải tháo rất tốn thời gian và gấp gáp). Các bạn cố gắng mua vali loại tốt vì trong quá trình vận chuyển hành lý, nhân viên sân bay họ thường quăng, vứt hành lý chứ không nhẹ nhàng như các bạn nghĩ và khi bay máy bay có thể rung lắc, vì vậy nếu vali không tốt rất dễ bị bung, rách gây ra thất lạc đồ bên trong của cá bạn. Các bạn đặc biệt lưu ý điều này.
– Hành lý xách tay: quy định 7kg nhưng bạn có thể mang hơn >10kg với điều kiện nhìn phải gọn gàng nếu không các bạn sẽ bị nhân viên sân bay cho lên cân. Nếu có thể thì nên dùng 1 túi để những vật nặng như sách, vở và 1 catap hình vuông nhỏ xếp những vật nhỏ, nặng. Hoặc có thể đeo 1 balo nhỏ gọn. Làm tốt bạn có thể mang đc 10-13kg.
Nếu đi vào mùa lạnh bạn còn có thể mang đc vài cái áo khoác và quần trên người tuỳ cách bố trí của bạn.

 

• Mang gì sang Nhật trong lần đầu tiên?

  1. Giấy tờ cần thiết:
– Hộ chiếu và vé máy bay (Đây là 2 thứ bắt buộc phải có, đừng quên chúng ở sân bay hay bỏ vào hành lý ký gửi).
– Giấy báo nhập học của trường Nhật ngữ và giấy xin làm thêm (2 cái này cũng quan trọng không kém).
– Chụp ảnh lấy ngay bên Nhật khoảng 700 yên, không hề rẻ. Vì vậy bạn nên mang nhiều ảnh theo, đủ dùng trong vài năm. (Gồm ảnh: 3×4 và 4×6). Hoặc có thể lưu ảnh thẻ vào USB hay trên Internet để có gì in ảnh tại Nhật nếu cần.

Chia sẻ bí kíp xin visa du lịch Nhật Bản thành công cao

  2. Tiền:
Đây là hành trang thiết yếu nhất khi sang Nhật. Bạn nên đổi ra tiền Yên. Vì mang tiền đô qua cũng sẽ rắc rối. Mang theo bao nhiêu tùy hoàn cảnh. Vì sau khi sang, các bạn chưa thể đi làm ngay, mà phải sau khi làm giấy tờ tùy thân, sổ ngân hàng, đăng ký điện thoại các thứ xong mới có thể đi xin việc (và có xin được việc ngay hay không lại còn tùy thuộc vào khả năng tiếng và độ may mắn của các bạn). Trường hợp các bạn xin được việc thì nhanh nhất cũng phải 1 tháng sau bạn mới có lương. Và thời gian đầu cũng phải mua sắm khá nhiều. Vì vậy khuyên các bạn nên mang đủ để sinh hoạt ít nhất trong 2 tháng đầu tiên.

  3. Quần Áo – Giày Dép
– Nhật Bản có 4 mùa, Xuân – Hạ – Thu – Đông rõ ràng.
Mùa Xuân: từ khoảng tháng 3 – tháng 5
Mùa Hè: từ khoảng tháng 6 – tháng 8
Mùa Thu: từ khoảng tháng 9 – tháng 11
Mùa Đông: từ khoảng tháng 12 – tháng 2
– Vậy chuẩn bị quần áo sao cho hợp lý?
Các bạn nên mang quần áo mùa thu, quần áo rét và một ít quần áo mùa hè (Vì Nhật Bản lạnh hơn miền Bắc Việt Nam). Nên mang 1 bộ vest màu đen để mặc trong các dịp lễ Tết, khai giảng, bế giảng năm học, đi xin việc…
Về giày dép, ở Nhật Bản các bạn sẽ phải thường xuyên đi bộ và đi tàu nên các bạn chú ý nên mang theo ít nhất một đôi giày thể thao để thuận tiện cho việc đi lại.

  4. Vật dụng cá nhân
Đa số người từ Việt Nam qua thường mang theo dầu gội đầu, sữa tắm, kem đánh răng và nhiều thứ chất lỏng khác. Việc này nói chung không có vấn đề gì nhưng không nên mua nhiều vì sẽ làm nặng hành lý. Chỉ nên mua cho vừa đủ dùng tháng đầu và sau đó có thể mua tại Nhật cũng không sao, vì mỹ phẩm của Nhật rất tốt và giá cũng không đắt hơn là mấy.

  5. Đồ điện tử (điện thoại, laptop)
– Nếu các bạn muốn mang máy tính qua và dùng ngay thì nên mang theo từ Việt Nam. Còn không thì có thể mua ở  Nhật, sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn ở Việt Nam bởi giá cả bên đó cũng không quá cao hơn so với ở Việt Nam.
– Còn về điện thoại, vì hầu như các bạn hiện giờ đều dùng smartphone nên nếu là phiên bản quốc tế thì có thể mang  theo sang Nhật để sử dụng.

  7. Đồ ăn
Mang theo một số thức ăn khô như ruốc, trà bông, mì gói và đồ gia vị để phục vụ những ngày đầu chưa quen đồ ăn Nhật hay chưa đi mua sắm được tại Nhật.

  8. Thuốc men

Ở Nhật, nếu muốn mua thuốc cần phải có đơn của bác sĩ. Trong khi đó, việc khám bệnh và kê toa cũng không phải đơn giản, nên bạn cần mang theo một số loại thuốc thông thường: kháng sinh, thuốc cảm, thuốc đau bụng… nhằm giải quyết một số bệnh nhẹ khi cần thiết.

    Cuối cùng, xin chúc tất cả các bạn học viên của Tuấn Linh lên đường may mắn và thành công trên con đường mình đã chọn.
頑張って下さい!!!

 

Gọi điện
SMS
Liên hệ
0982 144 866 - 0989 166 038