Thủ tục chuyển đổi visa Du học sang visa Lao động Nhật Bản

Hiện nay không chỉ những bạn đã tốt nghiệp THPT mà rất nhiều những bạn trẻ Việt Nam đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học tại Việt nam chọn đi du học Nhật Bản. Trong quá trình tiếp nhận và làm hồ sơ Du học Tuấn Linh nhận được rất nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề việc làm tại Nhật Bản của các bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam. Một trong những câu chúng tôi hay được nghe nhất là:” Sau khi học tốt nghiệp trường tiếng tại Nhật Bản chúng em muốn đi làm  luôn mà không học tiếp lên có được không? và thủ tục xin đi làm có khó không? Du học Tuấn Linh xin trả lời là  “” các bạn thể xin visa chuyển đổi từ visa Du học sang visa Lao động nếu không muốn học tiếp. Mức  độ khó hay dễ tùy thuộc vào Ngành học của các bạn tại Việt Nam, trình độ tiếng Nhật và quy mô Công ty Nhật Bản tiếp nhận bạn. Tại Nhật Bản hiện nay thường ưu tiên những ngành như: Kỹ sư cơ khí, Công nghệ thông tin, Xây dựng, Điện tử, công nghệ ô tô ….. nên những ngành này dễ xin chuyển đổi hơn Sau đây Tuấn Linh sẽ hướng dẫn các bạn những thủ tục giấy tờ cần thiết xin chuyển đổi từ visa Du học sang visa Lao động nói chung để các bạn tham khảo nhé

( Visa lao động có thời hạn từ 1- 5 năm cho lần cấp đầu tiên, nếu cư trú thêm sẽ phải xin gia hạn)

1. ĐỐI TƯỢNG:

–  Những bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam đang du học tại Nhật Bản
– Những bạn chưa có bằng Đại học, Cao đẳng tại Việt Nam phải tốt nghiệp một trong những trường Senmon, Cao đẳng, Đại học..  tại Nhật Bản
–  Điều kiện: Được một Công ty Nhật Bản phù hợp đồng ý tiếp nhận vào làm việc

QUY TRÌNH: Tìm công ty > Phỏng vấn > làm hồ sơ trình cục XNC > nộp hồ sơ lên cục XNC > chờ kết quả> có kết quả

2.THỦ TỤC GIẤY TỜ XIN VISA

♦ Giấy tờ cá nhân

Hộ chiếu cá nhân ( còn thời hạn)  và thẻ ngoại kiều

– Đơn xin thay đổi visa có dán ảnh 3×4
Mẫu đơn tùy thuộc vào từng loại visa. Bạn sử dụng một trong những mẫu sau tùy vào ngành nghề của bạn :
Mẫu N: “Nghiên cứu”, “Kỹ thuật”, “Trí thức nhân văn/Nghiệp vụ quốc tế”, “Kỹ năng”, “Hoạt động đặc thù”, Mẫu M: “Đầu tư kinh doanh”, Mẫu I: “Giảng dạy”, “Giáo dục”, Mẫu U: những ngành nghề khác
Bạn có thể xin mẫu đơn đăng ký tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc có thể tải về từ website của Bộ Tư Pháp.: http://www.moj.go.jp/tetsuduki_shutsunyukoku.html
hoặc dùng bản Copy

– Bản sao bằng tốt nghiệp Senmon , cao đẳng, đại học tại Nhật ( Nếu bạn đã  học xong)

– Bản sao bằng chứng nhận năng lực tiếng Nhật( Nếu có)

– Giấy giải trình lý do xin visa
Không bắt buộc phải nộp giấy này, tuy nhiên nếu bạn nộp thì sẽ tạo thêm cơ sở để cán bộ xét duyệt hồ sơ xem xét đánh giá. Bạn có thể trình bày lý do tại sao bạn quyết định đi làm, công việc sắp tới có liên quan gì đến ngành học bạn đã học trong trường đại học…Bạn có thể viết theo mẫu tùy ý.

♦ Giấy tờ do phía Công ty cung cấp

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty
Bạn hãy xin công ty cấp cho bạn Giấy đăng ký kinh doanh của công ty. Tại thời điểm làm thủ tục visa, giấy này phải được phát hành chưa quá 3 tháng.

Bản sao hợp đồng lao động
Hợp đồng lao động là hợp đồng ký giữa bạn và công ty tuyển dụng bạn. Bạn cũng có thể dùng bản copy của bản Quyết định bổ nhiệm hoặc Giấy thông báo trúng tuyển. Tuy nhiên nội dung các giấy này phải ghi rõ điều kiện làm việc, ví dụ như thời hạn hợp đồng, địa điểm làm việc, nội dung công việc, thời gian làm việc, lương thưởng… 

– Bản sao Báo cáo quyết toán
Báo cáo quyết toán là Bảng cân đối kế toán và Bảng kết quả hoạt động kinh doanh được lập tại thời điểm quyết toán sau khi năm tài khóa kết thúc. Bạn hãy xin công ty bản báo cáo của năm gần nhất. Nếu là công ty mới thành lập chưa có báo cáo quyết toán thì có thể thay bằng bản kế hoạch kinh doanh trong 1 năm tới.

– Bản sao Bảng kê các khoản khấu trừ thuế thu nhập trong 1 năm.
Giấy này được các công ty nộp cho cục thuế vào dịp tháng 1 hàng năm. Bạn có thể dùng bản sao nhưng chú ý là phải có dấu của cơ quan thuế.

Trong trường hợp bạn được tuyển vào làm tại công ty mới thành lập, hãy xin bản sao giấy đăng ký thành lập văn phòng có trả lương, hoặc bản sao bảng kê các khoản các khoản thuế thu nhập đối với thu nhập từ lương hoặc trợ cấp thôi việc trong 3 tháng gần nhất.

Tài liệu giới thiệu về công ty
Bạn hãy nộp tài liệu giới thiệu về công ty (brochure) nếu có. Hoặc bạn cũng có thể in các thông tin giới thiệu công ty từ trang web. Các thông tin cần thiết bao gồm: tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, quá trình phát triển, vốn điều lệ, thành viên hội đồng quản trị, bộ máy nhân sự, tổng số nhân viên, số nhân viên người nước ngoài, doanh thu hàng năm, các ngành nghề kinh doanh (danh sách các đối tác chính).

– Bản giải trình lý do tuyển dụng
Tài liệu này giải thích lý do và tính cần thiết của việc tuyển dụng, mô tả chi tiết nội dung công việc. Bạn không bắt buộc phải nộp tài liệu này, tuy nhiên nếu có thì sẽ là một dữ liệu để người xét duyệt hồ sơ tham khảo. Không có quy định bắt buộc nào về form mẫu.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể được miễn nộp các giấy tờ sau: giấy đăng ký kinh doanh, báo cáo quyết toán, bảng kê các khoản khấu trừ thuế thu nhập, tài liệu giới thiệu công ty. Hoặc cũng có thể bạn sẽ được yêu cầu bổ sung thêm một số tài liệu tham khảo khác.

Những Công ty lớn lên sàn chứng khoán Nhật Bản thì giấy tờ thường rất ngắn gọn, còn những công ty nhỏ thường yêu cầu giấy tờ phức tạp hơn và yêu cầu thời gian chuẩn bị dài. Những công ty nhỏ, hoạt động không rõ ràng …. có thể bị từ chối cấp visa

♦ Giấy tờ do nhà trường cấp

Giấy chứng nhận tốt nghiệp (hoặc Giấy chứng nhận khả năng tốt nghiệp)
Bạn cần có bản gốc do trường đại học của bạn cấp cho. Nếu là học sinh trường chuyên môn thì bạn cần giấy chứng nhận học vị chuyên môn.

Có thể tại thời điểm làm thủ tục xin đổi visa, nhà trường chưa thể cấp ngay giấy chứng nhận tốt nghiệp cho bạn được, trong trường hợp đó bạn xin nhà trường cấp cho giấy chứng nhận khả năng tốt nghiệp và đem nộp giấy này. Sau đó, khi nào nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp thì bạn nộp bổ sung. Để học sinh tốt nghiệp đại học có thể đi làm từ tháng 4, thủ tục xin đổi visa được phép bắt đầu từ 3 tháng trước tức là từ tháng 1.

Nếu hồ sơ giấy tờ bằng tiếng nước ngoài thì bạn phải đính kèm bản dịch (tiếng Nhật). Và bạn cần lưu ý là hồ sơ nộp lên cục xuất nhập cảnh sẽ không được trả lại. Nếu bạn cần nhận lại bản gốc của một giấy tờ nào đó thì khi nộp bạn phải đề xuất yêu cầu của mình với người tiếp nhận hồ sơ. Trong trường hợp này, bạn đừng quên chuẩn bị sẵn bản photocopy để nộp cùng bản gốc.

3.THỜI GIAN VÀ THẨM QUYỀN XÉT DUYỆT HỒ SƠ CỦA CỤC XNC

Thời gian xét tuyển thường từ 1 đến 3 tháng, phải nộp hồ sơ lên cục XNC trước ngày hết hạn visa cũ. Nếu cục XNC đã thụ lý hồ sơ của bạn mà visa cũ của bạn đã hết hạn thì visa sẽ tự động gia hạn cho đến lúc nhận được giấy báo kết quả chính xác từ phía cục XNC
Đầu tiên, cục XNC sẽ xem xét xem tư cách lưu trú của bạn ứng với loại visa nào (visa kỹ thuật hay visa trí thức nhân văn/nghiệp vụ quốc tế…) dựa trên quá trình làm việc và nội dung công việc của bạn tại nơi làm việc.
– Cục XNC sẽ kiểm tra xem bạn là người có kiến thức/kỹ thuật hay không dựa vào trình độ học vấn (chuyên môn, nội dung nghiên cứu…) và lý lịch của bạn.
– Liệu kiến thức/kỹ thuật của bạn có thể ứng dụng vào công việc bạn định làm hay không.
– Lương bổng đãi ngộ dành cho bạn đã hợp lý hay chưa, quy mô/doanh thu của công ty đã đủ lớn để bạn có thể làm việc ổn định lâu dài cho công ty hay không.
– Thêm nữa, cục XNC sẽ xét xem trên thực tế bạn có cơ hội để phát triển nghề nghiệp của mình hay không.

 Cục XNC sẽ không trả kết quả xét duyệt luôn trong ngày mà sẽ gửi thông báo qua đường bưu điện cho bạn sau.
Lưu ý sau khi thụ lý hồ sơ của bạn, nếu xét thấy có một số điểm cần xác nhận thêm, cục Xuất nhập cảnh có thể sẽ gửi thư báo về địa chỉ của bạn yêu cầu nộp thêm các giấy tờ bổ sung, vì thế nếu trong thời gian này bạn nên hạn chế chuyển nhà hay về nước.

Nếu không hiểu rõ về các giấy tờ được yêu cầu nộp bổ sung thì hãy chủ động gọi điện hoặc lên trực tiếp Cục Xuất nhập cảnh để hỏi kỹ và chuẩn bị chính xác các giấy tờ cần thiết nhé.

Sau khi qua được quy trình xét duyệt nêu trên, bạn sẽ được cấp visa phù hợp với nội dung công việc của bạn. Theo quy định của luật xuất nhập cảnh, lệ phí đổi visa là 4000 Yên. (Bạn mua tem trị giá 4000 Yên rồi dán vào giấy nộp lệ phí).

4. MỘT SỐ LỜI KHUYÊN

–  Thứ nhất: Liệu có thể xin nghỉ học để chuyển tư cách lưu trú qua đi làm không?
Theo lý thuyết, nếu bạn đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng tại Việt Nam thì bạn có quyền xin cục quản lý xuất nhập cảnh cấp visa  lao động,  xin nghỉ học để chuyển hẳn qua đi làm.

– Thứ hai: Có những cách nào để xin chuyển từ  visa Du học sang visa Lao động
Cách duy nhất để thực hiện sự chuyển đổi này là tìm một công ty đồng ý nhận bạn vào làm, việc tìm công ty thì bạn có thể tự tìm hoặc nhờ thông qua người quen. Bạn có thể tự chuẩn bị hồ sơ và mang lên Cục XNC nộp  hoặc có thể nhờ một công ty dịch vụ làm giúp bạn những vấn đề này. Mức phí tùy thuộc vào trình độ tiếng và chuyên môn của bạn

– Thứ ba: Làm sao để giảm tối thiểu rủi ro?
Khi xin chuyển đổi visa cũng có 2 khả năng: 1 là  bạn được chấp nhận, 2 là bạn bị từ chối, để hạn chế rủi ro nên bạn vẫn đóng học phí và đi học bình thường, nhưng cũng tiến hành xin chuyển chuyển tư cách lưu trú từ du học qua kỹ thuật viên. Khi nào mọi giấy tờ, thủ tục OK rồi thì mới xin nghỉ học. Nếu như bạn vội vàng xin nghỉ sớm mà gặp rủi ro không được cấp phép đi làm thì buộc phải về nước vì nhà trường cũng sẽ không nhận lại bạn nữa.

– Thứ tư: Nhà trường có thể làm khó dễ khi học sinh xin nghỉ học để đi làm?
Thực tế thì không trường nào thích việc học sinh nghỉ học để đi làm bởi lẽ bạn nghỉ học trường sẽ mất nguồn thu và chắc chắn có không ít trường sẽ gây khó dễ. Thông thường nhà trường họ sẽ không cấp giấy tờ cá nhân mà học sinh đã nộp lên khi làm thủ tục du học.

Thực tế thì họ không thể can thiệp để Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh xóa tư cách lưu trú của học sinh sau khi họ xin và được cấp hợp pháp. Vấn đề giấy tờ, hồ sơ cũng vậy, khi bạn đã yêu cầu nhà trường có nghĩa vụ phải cung cấp.

– Thứ năm: Nếu bạn có ý định du học nhưng nghỉ học giữa chừng để đi làm cần chú ý
Thứ 1:Khi khai hồ sơ quan trọng phần đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng ở Việt Nam trước khi đi du học phải rõ ràng. Thứ 2: Lưu lai tất cả các hồ sơ đã nộp cho trường tiếng khi  xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú, cuối cùng là cần làm sẵn các bản dịch thuật và công chứng các bảng điểm, bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học và chứng chỉ khác( nếu có)

Chú ý:
Sau khi tốt nghiệp một trường đại học/trường đại học ngắn hạn/trường chuyên môn hoặc tốt nghiệp cao học mà vẫn chưa xin được việc làm thì bạn có thể tiếp tục ở Nhật để xin việc với điều kiện bạn phải đi đổi visa, từ visa du học sang visa công tác đặc biệt. Thời hạn của visa này là 6 tháng, tuy nhiên sau 6 tháng mà bạn vẫn chưa xin được việc thì bạn có thể tiếp tục gia hạn thêm 6 tháng nữa. Có nghĩa là bạn có tối đa 1 năm để đi xin việc. Ngoài ra, trong thời hạn của visa công tác đặc biệt, bạn có thể đi làm thêm với điều kiện bạn phải xin giấy phép đi làm thêm.

 

 

Gọi điện
SMS
Liên hệ
0982 144 866 - 0989 166 038